Những sai lầm thường gặp trong điều trị bệnh hen suyễn

Theo các thống kê gần đây, tại Việt Nam có gần 4 triệu người mắc hen phế quản, trong đó có đến 60% bệnh nhân chưa kiểm soát tốt bệnh. Hiện nay, tỷ lệ tử vong do hen chỉ đứng sau ung thư. Chi phí điều trị, chăm sóc cho người mắc hen rất tốn kém, đặc biệt chi phí cấp cứu, nghỉ làm, nghỉ học,…Chi phí điều trị bệnh và tỷ lệ tử vong do mắc hen ngày càng tăng cao nguyên nhân chủ yếu là do những sai lầm trong điều trị
Chi phí điều trị bệnh và tỷ lệ tử vong do mắc hen ngày càng tăng cao nguyên nhân chủ yếu là do những sai lầm trong điều trị:

- Chỉ sử dụng thuốc cắt cơn: 

Đây là sai lầm thường gặp nhất, bệnh nhân chỉ dùng thuốc cắt cơn khi có triệu chứng mà không sử dụng thuốc dự phòng, dễ dẫn tới nhờn thuốc và những cơn hen kịch phát, nguy hiểm đến tính mạng.
 
 
 

- Sử dụng thuốc dự phòng nhưng không đúng chỉ dẫn:

Hiện nay, điều trị dự phòng hen bao gồm 2 thuốc chính: thuốc Tây và thuốc thảo dược.

 

Thuốc Tây trong điều trị dự phòng hen thường là các thuốc chống viêm, tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Tây bệnh nhân thường mắc các sai lầm:

+ Sử dụng không đúng hoặc không đủ liều

+ Sử dụng không đúng cách

 

Phổ biến nhất là các thuốc chứa corticoid. Corticoid được ví như con dao hai lưỡi, bên cạnh tác dụng điều trị là vô số các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng sai chỉ dẫn. Corticoid chỉ sử dụng đường uống (toàn thân) trong điều trị các đợt cấp dưới sự theo dõi của bác sĩ. Trong dự phòng hen thường sử dụng tại chỗ (hít, xịt) tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, thói quen, giá rẻ,…rất nhiều bệnh nhân đã lạm dụng và tự ý sử dụng đường uống (toàn thân) dẫn đến các tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm. Một sai lầm nữa là bệnh nhân sử dụng thuốc hít và xịt không đúng hướng dẫn hoặc được hướng dẫn không đầy đủ nên thực hiện sai thao tác, thuốc hít không đủ sâu, không phát huy được hết tác dụng.

 

Hiện nay, các sản phẩm thảo dược được tin dùng bởi tính an toàn, không có tác dụng phụ và hiệu quả trong dự phòng, điều trị bệnh hen.

 

Người bệnh có thể kết hợp sử dụng thuốc Tây cùng các thuốc thảo dược hoặc chỉ sử dụng thảo dược (trong trường hợp bệnh nhẹ, ổn định hoặc bác sĩ đánh giá không phải dùng thuốc Tây).

 

Sử dụng thảo dược có đặc điểm tác dụng lâu bền, tác động vào tận gốc căn nguyên gây bệnh nhưng hiệu quả thấy chậm hơn thuốc Tây nên nhiều người bệnh không kiên trì sử dụng, ngừng sử dụng khi thấy cải thiện chậm hơn thuốc Tây. Vì vậy, người bệnh cần có sự kiên trì và sử dụng đúng liệu trình khi lựa chọn các Đông y liệu pháp hay sản phẩm thảo dược.

 

Hen phế quản là bệnh mạn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, mỗi đợt cấp của bệnh để lại di chứng nặng nề, thậm chí không thể cứu vãn, việc dự phòng tránh tái phát cơn hen câp là cần thiết và thảo dược là một lựa chọn đáng tin cậy.

Thu Hương

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, kính mời đọc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.0055

 

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

 

Cảm nhận khách hàng

http://sim3gvina.com/sai-lam-dieu-tri-benh-hen-suyen.html