Bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính COPD không nên ăn gì?

Trong cuộc sống thường ngày, người bị bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD khi ăn uống phải kiêng thứ nhất là tôm cá tanh, thứ 2 là kiêng muối, thứ 3 là kiêng rượu thuốc lá…

 

1. Kiêng ăn tôm cá chất tanh.

Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD đa số do nhân tố dị ứng gây nên. Có một số người thể chất quá mẫn cảm, khi ăn cá, tôm, cua, trứng, sữa bò sẽ phát bệnh.

Vì vậy người bệnh COPD không nên ăn hoặc hạn chế ăn tôm cá tanh, các loại rau có tính lạnh, chất cay, thức ăn mặn chua ngọt như cải dầu, hoa hiên, tép moi, tôm nõn, cá đuối, cua… nên ăn các chất thanh nhiệt vừa dễ tiêu hoá lại chứa nhiều vitamin, hạn chế ăn những chất dễ sinh đờm như trứng gà, thịt mỡ. Không nên tham ăn, tham uống gây tổn hại đến tỳ vị, gây ra đờm nhớt, ngăn cản đường hô hấp, thường xuyên ăn những chất cay nóng, chất béo ngọt hoặc chua sẽ khiến đờm tích tụ ảnh hưởng đến phổi gây bệnh nặng thêm.

 

2. Kiêng muối.

Trung y cho rằng, bệnh tình phát triển có liên quan đến việc bệnh nhân ăn quá nhiều thức ăn mặn trong cuốn “Y biển” có viết: Thức ăn quá chua mặn thẩm thấu vào khí quản tạo ra đờm, nếu gặp gió hàn độc tố sẽ làm đởm tắc ngẽn và sinh bệnh. Theo báo cáo nghiên cứu của y học hiện đại, việc ăn uống lượng natri cao sẽ gia tăng phản ứng với khí quản.

 

3  Cai rượu, thuốc lá.

Người bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD không nên uống rượu, hút thuốc vì hút thuốc sẽ khiến thành khí quản co giật, lượng chất bài tiết tăng lên, thượng bì niêm mạc bị tổn hại gây đột biến ở lớp vảy làm rụng trốc lông mao, lượng chất nhờn tăng lên. Trong khói thuốc lá có nhiều độc tố như Anđêhít, Ôxít nitơ v.v. chúng kích thích niêm mạc đường hô hấp, tạo ra viêm nhiễm, dẫn đến ho khạc, nhiều đờm… Vậy phải tuyệt đối cai rượu, thuốc lá.

 

Bên cạnh kiêng những thức ăn trên, người bệnh COPD cần bổ sung những thực phẩm sau vào bữa ăn hằng ngày:

-          Rau sẫm màu

-          Quả tươi màu sáng

-          Hồng trà

-          Các sản phẩm từ đậu

-          Chất xơ

-          A xít béo omega

Thạch Thảo (biên tập)

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát đờm, ho, khó thở; giảm tái phát Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, liên hệ: Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.0055

 

 

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

Cảm nhận khách hàng