Hen suyễn đừng để chết đuối trên cạn

Hen là tình trạng viêm mãn tính đường thở, với sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào làm tăng tính đáp ứng đường thở (co thắt, phù nề, tăng tiết đờm) gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí thở, làm xuất hiện các dấu hiệu khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần.
 
Cơn hen suyễn thường xảy ra lúc đêm về sáng hoặc cũng có thể đến bất cứ lúc nào, người bệnh bị cơn khó thở đột ngột, dữ dội như bị bóp nghẹt cổ họng, không thể thở một cách dễ dàng. Cơn hen kéo dài từ vài phút đến nhiều giờ, có thể tự hết hoặc hết cơn do dùng thuốc. 
 
 
 

Triệu chứng của bệnh hen

Các dấu hiệu điển hình của cơn hen có tính chất tái diễn xảy ra khi có các yếu tố nguy cơ làm kịch phát bệnh. Đặc điểm cơn hen cấp là khó thở đột ngột, khò khè, thở rít tăng dần. Người bệnh có dấu hiệu báo trước như ngứa mũi, hắt hơi, ngứa mắt, ho khan và cơn hen sẽ giảm hoặc hết sau khi dùng các thuốc giãn phế quản.
 

Người bệnh có thể có các biểu hiện:

- Có những cơn khò khè tái phát nhiều lần, nhất là về ban đêm. Ho, khò khè, khó thở, nặng ngực khi gắng sức.
- Ho, khò khè, khó thở và nặng ngực khi tiếp xúc với một số dị nguyên hay khói ô nhiễm. 
- Có triệu chứng “cảm cúm” kéo dài hơn 10 ngày.
- Các triệu chứng của bệnh có cải thiện khi được dùng thuốc giãn phế quản
 
Người bệnh hen suyễn thường có các cơn hen kịch phát (cơn khó thở cấp tính) xảy ra khi tiếp xúc với các dị nguyên, thay đổi thời tiết, gắng sức, một số mùi vị đặc biệt (hóa chất, chất tẩy rửa), khói các loại (đặc biệt khói thuốc lá) và thay đổi cảm xúc mạnh,…
 

Biến chứng nguy hiểm của bệnh hen

Khi hen phế quản không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến những cơn hen kịch phát làm bệnh nhân khó thở, có khi ngừng thở, được mô tả như chết đuối trên cạn - phải cấp cứu ngay nếu không sẽ dẫn tới tử vong. 
 
Tiến triển của bệnh hen thường không giống nhau, có người bệnh ổn định trong một thời gian dài, có người bị liên tục. Trong quá trình diễn biến lâu dài của bệnh có thể có một số biến chứng:
 
- Nhiễm khuẩn: đợt bội nhiễm làm bệnh nặng thêm, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng: sốt, ho, khạc đờm đặc, khó thở khi có biểu hiện của suy hô hấp.
 
- Giãn phế nang: phế nang bị ứ khí, thành phế nang bị phá hủy do các đợt bội nhiễm lâu dần gây giãn phế nang.
 
Suy thất phải: là biến chứng cuối cùng của hen phế quản, thất phải dày, buồng thất phải giãn và sau cùng là suy tim toàn bộ.
 

Lời khuyên cho người bệnh hen suyễn

- Tránh các yếu tố nguy cơ khởi phát cơn hen như: bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa, mùi hóa chất, một số thuốc điều trị, thức ăn gây dị ứng, thay đổi thời tiết…
 
- Dùng thuốc đều đặn, đúng kỹ thuật (thuốc xịt, thuốc hít), thao hướng dẫn của thầy thuốc, không tự ý ngừng thuốc, thay đổi thuốc điều trị.
 
- Tập luyện thể dục vừa phải, phù hợp với thể lực, tránh  tập luyện quá sức.
Thu Hương
 

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, kính mời đọc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.0055

 

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng

 

Cảm nhận khách hàng

http://sim3gvina.com/hen-suyen-dung-de-chet-duoi-tren-can.html