Cắt cơn hen suyễn – Dùng thuốc gì?

Hen phế quản là một bệnh lý viêm mạn tính niêm mạc phế quản cùng với những cơn co thắt lan tỏa cơ phế quản. Cơn hen thường xuất hiện đột ngột, hoặc trước cơn hen người bệnh có biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi… Bệnh nhân thở ra chậm và khó, hít vào nhanh và phải ngồi há miệng thở dốc.

 

Dùng thuốc gì khi lên cơn hen?

Thuốc cắt cơn chính là những thuốc làm mất cơn hen phế quản nhanh. Các thuốc này có tác dụng trong vòng vài phút giúp làm giảm nhanh triệu chứng hen suyễn. Hiện nay, thuốc được dùng nhiều nhất là nhóm cường giao cảm beta 2, tác dụng nhanh, dạng hít (RAIBA = Rapid Acting Inhaled Beta 2 Agonist).

 

 

Đây là các thuốc có tác dụng khởi phát nhanh nhất (3-5 phút), kéo dài trong 4-6 giờ, ít tác dụng phụ nhất, so với các dạng thuốc uống hoặc tiêm. Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn và nhanh được dùng nhiều nhất là Salbutamol (biệt dược Ventolin) và terbutalin, dùng ở dạng hít định liều MDT (Meter Dose Inhaler) rất rất tiện dụng. Tất cả những bệnh nhân hen suyễn lúc nào cũng nên có sẵn trong người ống thuốc hít cắt cơn (Ventolin) để sẵn sàng hít ngay khi thấy triệu chứng cơn xuất hiện.

 

Cơ chế tác dụng của các thuốc trong nhóm này là do thuốc gắn với thụ cảm thể β2 ở màng tế bào cơ trơn phế quản làm hoạt hoá men Adenyl cyclase, dẫn đến, nồng độ AMP vòng tăng và hoạt hoá protein kinase A làm tăng canxi tự do nội bào gây giãn cơ trơn phế quản.

 

Ngoài ra, trong nhóm cường giao cảm beta 2 có các thuốc gây giãn phế quản tác dụng dài như salmeterol. Tuy nhiên, chúng có tác dụng chậm nên thường được sử dụng để dự phòng cơn, không có tác dụng cắt cơn hen nhanh.

Trần Vinh

 

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, kính mời đọc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí:  1800.0055

 

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng

 

Cảm nhận khách hàng

http://sim3gvina.com/cat-con-hen-suyen-dung-thuoc-gi.html