Các loại viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản; đặc trưng bởi hiện tượng sưng và phù nề niêm mạc phế quản. Phế quản bị sưng, phù nề thường gây ra khó thở và ho để tống đẩy đờm nhầy ra khỏi phổi. VPQMT được đặc trưng bởi tình trạng ho và khạc đờm liên tục hoặc từng đợt với tổng số ngày ho, khạc đờm hơn 90 ngày trong 1 năm và trong 2 năm liên tiếp. Viêm phế quản mạn tính được chia thành nhiều loại theo nguyên nhân gây bệnh.
 
 
 
Mô phỏng phế quản ở người bị viêm phế quản mạn
 
Có hai loại viêm phế quản:Viêm phế quản mạn tính (VPQMT) và viêm phế quản cấp. VPQMT là bệnh diễn biến nặng, kéo dài, thường do tiếp xúc với các chất kích thích đường thở trong thời gian dài. Viêm phế quản cấp là một bệnh cấp tính trong thời gian ngắn thường do cảm lạnh hoặc các hiện tượng nhiễm trùng hô hấp khác gây nên.
 
VPQMT được đặc trưng bởi tình trạng ho và khạc đờm liên tục hoặc từng đợt với tổng số ngày ho, khạc đờm hơn 90 ngày trong 1 năm và trong 2 năm liên tiếp.
 
Theo nguyên nhân gây bệnh, viêm phế quản mạn tính được chia thành:
 

- Các loại VPQMT phổ biến, bao gồm :

VPQMT do hút thuốc lá, thuốc lào; VPQMT nghề nghiệp (VPQMT do  tiếp xúc với bụi, hơi khí độc hoặc các vi sinh vật gây bệnh có trong môi trường làm việc trong thời gian dài) và VPQMT do ô nhiễm không khí, môi trường sống.
 

- Các loại viêm phế quản mạn hiếm gặp:

VPQMT do thiếu Alpha1 antitrypsin; VPQMT do khói bếp; VPQMT do nhiễm trùng hô hấp tái phát nhiều lần.
 
 
Theo triệu chứng bệnh, viêm phế quản mạn tính được chia làm 3 thể lâm sàng:

-  Viêm phế quản mạn tính đơn thuần:

Người bị viêm phế quản mạn tính đơn thuần bệnh chỉ ho, khạc đờm. Buổi sáng ho nhiều hơn. Đờm nhày trong dính, vàng đục khi có bội nhiễm. Ho thường tăng vào mùa thu và đông.
 

- Viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn:

Ở người bị viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn, người bệnh khó thở và khò khè do phế quản bị tắc nghẽn bởi niêm mạc phế quản dày, tăng tiết dịch nhày
 

- Viêm phế quản mạn tính nhày mủ:

Biểu hiện đặc trưng ở viêm phế quản mạn tính nhày mủ là người bệnh khạc đờm nhày mủ từng đợt hoặc liên tục do bội nhiễm. 
 
Để được chẩn đoán chính xác, người bệnh nên tới các cơ quan y tế để tiến hành các bài kiểm tra sâu hơn nhằm loại trừ các bệnh cũng gây ra hiện tượng ho khạc đờm kéo dài như: lao phổi, giãn phế quản, hen phế quản….
 
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như thể bệnh mà chuyên gia, bác sĩ sẽ có những chỉ dẫn cụ thể trong kiểm soát bệnh cho người bệnh viêm phế quản mạn tính.
 
Thu Hương (TH)

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, kính mời đọc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.0055

 

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng

 

Cảm nhận khách hàng