Bệnh khó thở ở người lớn

Khó thở được người bệnh miêu tả là cảm giác không bình thường, thoải mái để thở. Khó thở có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, tuy nhiên trẻ em thường không tự miêu tả được cảm giác này mà được bác sĩ chẩn đoán thông qua các dấu hiệu hô hấp. Khó thở có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó. Tuy vậy nhiều người không nhận biết được điều này mà tự cho đó là một bệnh. Vì vậy, nhiều người gọi khó thở là “bệnh khó thở ở người lớn” và tự tìm kiếm giải pháp cho mình.

 

Ở người lớn, khó thở thường xảy ra khi cơ thể gặp một số bệnh lý ở tim, phổi hay thần kinh như bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, lao phổi, bệnh suy tim,…

 

Triệu chứng khó thở thường xảy ra khi cơ thể gặp một số bệnh lý ở tim, phổi hay thần kinh...  

 

Người bệnh hen suyễn khi tiếp xúc với các dị nguyên: bụi, lông thú, phấn hoa, thời tiết lạnh đột ngột,…có thể lên cơn hen với biểu hiện ban đầu là chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi,…sau đó người bệnh thở có tiếng rít như tiếng mèo kèm theo cảm giác bị bóp nghẹt ở cổ họng đột ngột và dữ dội do đường thở bị viêm và chít hẹp lại.

 

“Bệnh khó thở ở người lớn” cũng có thể gặp ở những người bị giãn phế nang hay tràn khí màng phổi. Sau một cơn đau ngực dữ dội, mặt xanh và trán toát mồ hôi, người bệnh thường có cảm giác khó thở khi hít vào.

 

Đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cũng gây khó thở. Bệnh thường gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm, làm việc trong môi trường khói bụi, độc hại hay phải tiếp xúc thời gian dài với hóa chất độc. Đợt cấp của COPD gây các triệu chứng ho, khạc đờm dữ dội kèm theo khó thở khiến người bệnh phải nhập viện cấp cứu. Các đợt cấp của COPD diễn ra khiến sức khỏe người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng và là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở người bệnh.

 

Dị vật đường thở cũng là một trong những nguyên nhân gây “bệnh khó thở ở người lớn”. Bên cạnh đó, vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây bệnh bạch hầu ác tính khiến đường thở bị phủ kín bởi 1 lớp giả mạc kèm theo phù nề cũng gây khó thở, người bệnh phải cấp cứu ngay nếu không sẽ tử vong.

 

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng cũng bị khó thở do dịch trong ổ bụng nhiều ngăn cản di động của cơ hoành. Bệnh suy tim giai đoạn cuối khiến gan bị ứ máu, to lên đẩy cơ hoành lên làm cản trở di động của cơ hoành và gây khó thở cho người bệnh.

 

Bên cạnh các bệnh kể trên, các bệnh đau dây thần kinh liên sườn, chấn thương lồng ngực, viêm amidan, viêm thanh quản hay các bệnh rối loạn cảm xúc cũng gây khó thở. Để kiểm soát tốt bệnh khó thở ở người lớn, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và làm theo chỉ định của bác sĩ.

 

Ngô Hoài (biên tập)

 

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, kính mời đọc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.0055 

 

 

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

 

Cảm nhận khách hàng